Vị trí RM trong bóng đá và tầm ảnh hưởng với đội hình

Trong bóng đá thì tất cả những vị trí trong một đội hình sẽ đều được ký hiệu bằng dạng chữ. Để thuận tiện cho việc triển khai chiến thuật. Dần dần thì người hâm mộ, các fan đá bóng cũng quen với những ký hiệu đó. Vậy thì vị trí RM trong bóng đá thường dùng cho các cầu thủ như thế nào. Hãy khám phá thông tin đó cùng với Bongdalu ngay tại đây.

Vị trí RM trong bóng đá là gì?

Trong bóng đá thì các ký hiệu cầu thủ thường được sử dụng viết tắt bằng dạng chữ. Và chúng thường được lấy những chữ cái đầu trong tên gọi tiếng anh của các vị trí trên sân. Đối với vị trí RM trong bóng đá cũng vậy, nếu như đối với người hâm mộ đã quen thì cũng không còn xa lạ với ký hiệu này.

Vị trí RM trong bóng đá là các cùa thủ tiền vệ cánh phải
Vị trí RM trong bóng đá là các cùa thủ tiền vệ cánh phải 

Trong đó thì “R” có nghĩa là “right”, là bên phải và “M” thì có nghĩa là “midfield” chỉ các cầu thủ chơi ở hàng tiền vệ giữa sân. Nên vị trí RM trong bóng đá là để chỉ các cầu thủ tiền vệ chơi lệch sang phía bên phải.

  Trọng tài vĩ đại nhất thế giới là ai?

Và cũng như tất cả các vị trí khác trên sân, vị trí RM trong bóng đá, trong mỗi đội hình cũng có những nhiệm vụ nhất định để xây dựng lên lối chơi chung của đội bóng. Là một phần đóng góp trực tiếp để mang lại kết quả tốt, sẽ đảm nhiệm cả vai trò của cầu thủ tấn công cũng như một phần phòng thủ cho vị trí ở giữa sân.

Nhiệm vụ của vị trí RM trong bóng đá

Với đặc tính ở ở hàng tiền vệ chếch phải thì các cầu thủ này sẽ có nhiệm vụ rõ ràng. Nhưng việc phân tích vai trò của vị trí này sẽ lại phụ thuộc vào bóng đá hiện đại hoặc bóng đá trong quá khứ.

Trong quá khứ và cả hiện tại thì vị trí này có nhiều thay đổi bất ngờ
Trong quá khứ và cả hiện tại thì vị trí này có nhiều thay đổi bất ngờ

Với bóng đá trong quá khứ

Trong quá khứ thì vị trí RM trong bóng đá có nhiệm vụ khá dễ hiểu. Đây là các cầu thủ sẽ có nhiệm vụ chạy cánh, bám dọc đường biên. Thường thì cũng ít khi tạo ra những tình huống bó vào trong, (trừ các trường hợp đối phương mắc sai lầm) và thực hiện những đường tạt bóng hoặc căng bóng vào vòng cấm của đối phương. 

Tất nhiên là vị trí RM trong bóng đá thời trước thì cũng có đóng góp ở khâu phòng ngự. Thế nhưng cũng đa phần chủ phòng thủ ở vị trí giữa sân. Hoặc thực hiện các pha cắt bóng để ngăn chặn các đường triển khai tấn công của đối thủ.

  Tiền vệ cánh trái hay nhất FO4 dành cho mọi game thủ

Với bóng đá hiện đại

Vị trí RM trong bóng đá hiện đại cũng rất biến hóa. Bởi các cầu thủ này sẽ có rất nhiều nhiệm vụ thay vì chỉ chạy cánh và thực hiện các quả tạt. Với lối đá pressing hiện nay thì thường vị trí RM sẽ không được cụ thể hóa, thay vào đó thì các cầu thủ ở hàng tiền vệ sẽ hoán đổi vị trí, thực hiện bọc lót với nhau liên tục trong các tình huống diễn ra.

Thường thì các cầu thủ chơi ở vị trí RM trong bóng đá hiện nay sẽ có trọng trách cũng như hiệm vụ khá nặng nề hơn. Đòi hỏi các cầu thủ phải có những kỹ năng thật tốt, vừa phải đảm bảo khả năng phòng thủ, vừa đảm bảo sức sáng tạo và tính quyết đoán trong các pha tấn công.

Rõ ràng là vị trí RM trong bóng đá hiện đại rất khó để xác định chính xác được. Thế nhưng đó cũng là một phần của sự phát triển bóng đá. Chính vì những thứ như vậy mới khiến bóng đá trở thành một bộ môn thể thao hấp dẫn như hiện nay.

Các cầu thủ chơi ở vị trí RM trong bóng đá

Cả trong bóng đá hiện đại lần quá khứ đều có những cầu thủ chơi ở vị trí RM này và thể hiện được nhiều điều cũng như có những cái tên xuất sắc. Có thể nhắc tới những cái tên như Messi, tiền thân của siêu sao người Argentina chính là vị trí tiền vệ phải. 

  Vị trí DM trong bóng đá và những điều cần phải biết
Nhưng vẫn có những cái tên chơi ở vị trí RM xuất sắc
Nhưng vẫn có những cái tên chơi ở vị trí RM xuất sắc

Hay Robben, cầu thủ người Hà Lan nổi tiếng với những pha cứa lòng siêu hạng. Và David Silva, Kevin De Bruyne, Eden Hazard,… Điểm chung của các cầu thủ chơi ở vị trí RM trong bóng đá chính là đều thuận chân trái

Leave a Comment