Vị trí GK trong bóng đá, 50% sức mạnh của đội bóng

Trong bóng đá, dù ở thời điểm nào cũng sẽ có một bộ khung các cầu thủ nhất định để triển khai lối chơi chung. Dù là bóng đá thời điểm nào thì bộ khung đó cũng không thay đổi. Đặc biệt nhất là vị trí GK. Vậy thì vị trí GK trong bóng đá là gì, có những ảnh hưởng như thế nào đối với đội hình. Hãy tham khảo thông tin đó cùng với Bongdalu trong nội dung dưới đây.

Vị trí GK trong bóng đá là gì?

Vị trí GK trong bóng đá chính là các thủ môn, người sẽ trấn giữ khung thành, người cuối cùng trong việc trấn giữ khung thành và có nhiệm vụ ngăn chặn việc bóng được đưa vào lưới. Cũng chính là một trong các cầu thủ không thể thay thế trong đội hình. Ví dụ trong bóng đá hiện đại thì các cầu thủ có thể thay đổi về những vai trò khi chơi bóng. Nhưng vị trí GK trong bóng đá thì bao nhiêu năm từ khi lịch sử bóng đá được hình thành cho đến nay vẫn vậy.

Vị trí GK trong bóng đá chính là những thủ môn
Vị trí GK trong bóng đá chính là những thủ môn 

Đây là vị trí đặc biệt, bởi vì thay vì chơi bằng chân hay một số bộ phận trên cơ thể thì thủ môn được phép chơi bóng bằng tay. Nhưng chỉ trong vòng 16m50 của khung thành đội nhà. Và trong mỗi trận đấu thì vị trí GK trong bóng đá sẽ là cầu thủ tỏa sáng với những pha ngăn chặn các pha bóng của các cầu thủ tấn công của đối phương. 

  Lương của cầu thủ Ronaldo, được và mất gì?

Và có thể không phải nói quá nhưng các vị trí GK trong bóng đá thường được ví von là cầu thủ mang 50% sức mạnh của đội bóng. Vì trong những tình huống đối khi cản phá cũng quan trọng không kém như việc ghi một bàn thắng.

Thủ môn trong bóng đá hiện đại

Dù rằng nhiệm vụ chính của vị trí GK trong bóng đá thì thời nào cũng vậy, cũng luôn phải ngăn cản các pha tấn công của đối phương. Nhưng trong bóng đá hiện đại thì nhiệm vụ chính của các thủ môn cũng là vậy và ngoài ra thì sẽ phải đảm nhiệm một vài nhiệm vụ quan trọng.

Thủ môn trong bóng đá hiện đại thời điểm này là những thủ môn phải biết chơi chân
Thủ môn trong bóng đá hiện đại thời điểm này là những thủ môn phải biết chơi chân

Bởi trong bóng đá hiện nay thì các thủ môn thường sẽ là phải thành thạo các kỹ năng chơi chân. Bởi lối đá pressing lên ngôi, việc phối hợp giữa các tuyến sẽ là một yếu tố quan trọng để các đội bóng triển khai lối chơi này. Và đó cũng chính là lý do vì sao mà các thủ môn chơi chân tốt đều được đánh giá rất tốt trong thời điểm hiện nay.


Và với vị trí GK trong bóng đá hiện đại việc chơi chân tốt có thể được coi là quân bài tẩy của các đội bóng. Bởi cũng đã có rất nhiều các cầu thủ thực hiện những pha kiến tạo cho đồng đội của mình bằng những được chuyền vượt tuyến. Ví dụ như thủ môn Alisson của câu lạc bộ Liverpool, thủ môn được đánh giá là một trong những thủ môn chơi chân tốt nhất. Người cũng thường xuyên thực hiện các đường chuyền từ sân nhà để tạo ra cơ hội ghi bàn cho những người đồng đội.

  Vị trọng tài huyền thoại bóng đá luôn được nhận sự tôn kính

Khi vị trí GK trong bóng đá ghi bàn

Không phải ngẫu nhiên mà người ta thường nói rằng vị trí GK trong bóng đá là 50% sức mạnh của cả đội bóng. Bởi ngoài nhiệm vụ quan trọng nhất là phòng thủ trong cầu môn thì những thủ môn cũng có thể thực hiện các pha ghi bàn. Trong lịch sử cũng đã xuất hiện những thủ môn trong sự nghiệp của mình đã ghi được số bàn thắng ấn tượng.

Cũng không ít lần người hâm mộ được chứng kiến các thủ môn ghi bàn
Cũng không ít lần người hâm mộ được chứng kiến các thủ môn ghi bàn

Vị trí GK trong bóng đá được ghi nhận trong lịch sử bóng đá là thủ môn người Brazil, Rogerio Ceni. Người đã ghi được tổng cộng 123 bàn thắng vào lưới đối phương trong sự nghiệp của mình.

Một con số mà có lẽ cả những cầu thủ chơi ở vị trí tấn công cũng mơ ước. Và thường thì các tình huống ghi bàn của thủ môn người Brazil đến từ những pha đá phạt trực tiếp hoặc những pha đá phạt 11m.

Ngoài ra thì trên thế giới cũng không thiếu các pha bóng mà vị trí GK trong bóng đá thực hiện ghi bàn. Nó thường đến trong các tình huống khi mà đội bóng đang ở tình trạng rất ngặt nghèo ở những phút cuối trận. Nên vị trí GK trong bóng đá lên tham gia tấn công và ghi được những bàn thắng rất cảm xúc.

Leave a Comment