Vị trí DM trong bóng đá và những điều cần phải biết

Trong bóng đá hiện đại, tất cả những vị trí trên sân bóng sẽ được ký hiệu với ký tự riêng. Để vừa có thể phân biệt được vị trí trên sân, cũng là một cách để dễ dàng triển khai chiến thuật đối với các chuyên gia. Vậy thì vị trí DM trong bóng đá là gì? Nó sẽ có vai trò như thế nào trong cách triển bóng đá hiện đại. Hãy cùng với Bongdalu khám phá trong thông tin dưới đây.

Vị trí DM trong bóng đá là gì?

DM trong bóng đá là được viết tắt của từ Defensive Midfielder, hay hiểu đơn giản thì đó chính là tiền vệ trung tâm, hoặc tiền vệ thòng. Nhưng vị trí DM trong bóng đá thì gần như không có nhiệm vụ vai trò đóng góp vào khâu tấn công của đội bóng. Mà thay vào đó vị trí chơi DM trong bóng đá thường chơi bóng ở phía trên hàng phòng ngự và dưới cùng của hàng tiền vệ.

Vị trí DM trong bóng đá là gì?
Vị trí DM trong bóng đá là gì?

Điển hình của vị trí DM trong bóng đá là thường không được nhắc tới nhiều. Bởi đó chính là nhiệm vụ chính của vị trí này. Khi đó các cầu thủ DM thì sẽ thường chơi âm thầm, thực hiện các tình huống quan trọng trong khâu phòng ngự ở giữa sân, ngăn chặn các tình huống lên bóng, thực hiện khắc chế sự sáng tạo của hàng tiền vệ đội bạn.

  Các vị trí trong bóng đá viết tắt mà ai cũng nên biết

Thế nên dù không quá nổi bật thì vị trí DM trong bóng đá rất quan trọng. Vị trí này cũng được coi là khá mới trong bóng đá hiện đại, khi vừa chỉ mới được xuất hiện trong khoảng đầu thế kỷ 21. Và trong đó thì cựu cầu thủ người Pháp Makelele chính là một ví dụ kinh điển về vị trí này. Hay trong bóng đá đương thời thì cũng một cầu thủ người Pháp nữa chơi rất hay ở vị trí này là N’golo Kante của Chelsea. hay Busquets của Barca.

Những nhiệm vụ của vị trí DM trong bóng đá

Thực chất vị trí DM trong bòng đá là không thể thiếu đối với tất cả đội bóng. Nhất là trong thời điểm hiện nay, khi mà lối chơi pressing đang là cơn sốt, là một xu hướng, là chìa khóa thành công đối với giới túc cầu. Và trong bóng đá hiện tại thì vị trí DM sẽ có những nhiệm vụ rất quan trọng.

Các cầu thủ chơi ở vị trí DM sẽ rất quan trọng với những nhiệm vụ đặc biệt trong bóng đá hiện đại
Các cầu thủ chơi ở vị trí DM sẽ rất quan trọng với những nhiệm vụ đặc biệt trong bóng đá hiện đại
  • Bẻ gãy, ngăn chặn, đập tắt tất cả các đợt tấn công của đối thủ. Có thể là trực tiếp cạnh tranh để đoạt bóng hay đọc tình huống để ngăn chặn đường chuyền, hoặc cũng có thể là gây áp lực để đồng đội thực hiện các pha cản phá.
  • Khi các hậu vệ biên hoặc trung vệ dâng lên để truy cản đối phương thì vị trí DM trong bóng đá phải có nhiệm vụ bọt lót vào những vị trí đang bị trống trong đội hình. Hoặc là trong tình huống mà các cầu thủ hậu vệ dâng lên tấn công.
  • Có khả năng thoát pressing tốt, có nghĩa là vượt qua được những cuộc vây bắt của những cầu thủ đối phương. Bởi ở vị trí trên hàng thủ, khi nhận bóng từ hậu vệ mà làm mất bóng thì rất dễ gặp phải nguy hiểm.
  • Thực hiện thu hồi và phân phối bóng trong khu vực sân nhà. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với vị trí DM trong bóng đá. Một trong những nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong bóng đá hiện tại.
  Trong đá bóng có những vị trí nào và cách triển khai của từng vị trí

Các cầu thủ chơi vị trí DM trong bóng đá hay nhất hiện nay

Có thể nói Makelele là cầu thủ khai sinh ra lối chơi này cho nền bóng đá hiện tại. Và cầu thủ người Pháp cũng được mệnh danh với cái tên mỹ miều là “kẻ giết chết số 10 cổ điển”. Và cho tới hiện nay thì hầu như những “số 10” đang mất tích trong bóng đá hiện đại.

Có sẽ đây là 2 vị trí xuất sắc nhất trong vị trí DM hiện tại
Có sẽ đây là 2 vị trí xuất sắc nhất trong vị trí DM hiện tại

Và ngoài Makelele và N. Kante, Busquets ra thì bóng đá cũng đã sản sinh ra rất nhiều những cầu thủ chơi ở vị trí DM trong bóng đá cực kỳ xuất sắc. Phải kể đến như ngôi sao người Brazil Casemiro, người đã cùng với Real Madrid giành tới 5 chức vô địch C1. Hay đối với Rodri, cầu thủ người Tây Ban Nha đang chơi chơi Man City, một DM toàn diện của bóng đá hiện nay.

Leave a Comment