Tiền đạo viết tắt là gì, có bao nhiêu vị trí tiền đạo?

Tiền đạo là vị trí có ít cầu thủ nhất trong đội hình, trừ thủ môn. Thế nhưng đây cũng là một trong những vị trí tối quan trọng trong bất cứ đội hình nào. Bởi các cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo sẽ nhận trọng trách rất lớn. Vậy thì tiền đạo viết tắt là gì và có bao nhiêu vị trí tiền đạo trong một đội hình chính thức. Hãy tìm hiểu thông tin đó cùng với Bongdalu.

Tiền đạo, vị trí áp lực nhất

Trong bất kỳ trận đấu nào, các cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo, một sẽ là trở thành những người hùng, được người hâm mộ tung hô. Hoặc có thể là sẽ trở thành tâm điểm chỉ trích của những người hâm mộ hoặc cả dư luận. Bởi tiền đạo là người sẽ luôn phải đối đầu trực tiếp đối với các trung vệ của đối phương và hóa giải các tình huống đó để thực hiện đánh bại thủ môn để ghi bàn.

Tiền đạo viết tắt là gì?
Tiền đạo viết tắt là gì? 

Thế nên thì các cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo ít nhất phải có một bộ kỹ năng đặc biệt, sự sắc bén, sự bén nhạy trong các tình huống nhạy cảm cũng như khả năng dứt điểm chuẩn xác. Cũng rất khó để có thể nói các cầu thủ tiền đạo sẽ phải cần những đặc điểm gì để có thể tỏa sáng và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong mỗi trận đấu. Bởi hiện nay thì bóng đá hiện đại riêng vị trí tiền đạo cũng được chia nhỏ với nhiều vị trí khác nhau.

  Vị trí GK trong bóng đá, 50% sức mạnh của đội bóng

Tiền đạo viết tắt là gì và các vị trí

Do sự phát triển của bóng đá hiện đại, hoặc do những cầu thủ với những kỹ năng phi thường trong quá khứ mà vị trí tiền đạo hiện nay đã được chia làm nhiều vị trí khác nhau. Cũng tương tự như các vị trí khác trên sân, các vị trí tiền đạo sẽ có những đặc điểm và những nhiệm vụ, cách hoạt động khác nhau.

Tiền đạo cắm

Tiền đạo cắm được viết tắt là ST, đây có thể được coi là mẫu tiền đạo cổ điển. Các cầu thủ chơi ở vị trí ST này thì sẽ thường không hoạt động quá rộng, nhưng sẽ luôn phải có mặt ở những tình huống nóng trên sân. Hoặc đánh hơi thấy các tình huống có thể ghi bàn.

Tiền đạo cắm là mẫu tiền đạo cổ điển
Tiền đạo cắm là mẫu tiền đạo cổ điển

Bên cạnh đó thì tiền đạo cắm sẽ phải sở hữu khả năng xoay sở 1 mình đủ tốt. Cùng với đó là khả năng dứt điểm đủ tốt để có thể ghi bàn. Nhưng tất nhiên là cũng có thể phối hợp với đồng đội để tạo nên lợi thế hơn.

Các cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo cắm như Lewandowski, Haaland,…

Tiền đạo trung tâm

Đối với tiền đạo trung tâm sẽ được ký hiệu là CF. Và các cầu thủ này sẽ có phạm vi hoạt động rộng hơn so với tiền đạo cắm. Thường là trong khu vực 16m50. Các cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo trung tâm sẽ sử dụng kỹ năng hay lợi thế về thể hình của mình để phối hợp, đón những đường bóng của đồng đội và thực hiện ghi bàn.

  Lương của cầu thủ Mbappe những điều cần biết

Các cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo trung tâm cũng đòi hỏi có đủ những kỹ năng để có thể chơi tốt. Trong bóng đá hiện nay thì cũng được coi là mẫu tiền đạo khá phổ biến. Có thể dễ dàng thấy những cầu thủ này trong bất cứ đội hình bóng đá nào hiện nay vì tính đa dụng cao.
Các cầu thủ tiền đạo trung tâm hay nhất hiện nay như: Harry Kane, Benzema,..

Tiền đạo cánh

Các cầu thủ tiến đạo cánh sẽ chơi ở 2 bên hông cạnh khung thành đối phương
Các cầu thủ tiến đạo cánh sẽ chơi ở 2 bên hông cạnh khung thành đối phương

Các cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo cánh thì sẽ chơi ở phần hông 2 bên cạnh khung thành của đối phương. Được viết tắt là RW hoặc LW. Vị trí này thì các cầu thủ cũng có những nhiệm vụ rất quan trọng, thường sẽ thực hiện các pha đột phá để xuyên phá để xuyên phá hàng thủ đối phương để thực hiện những đường chuyền bất ngờ cho đồng đội, hoặc cũng có thể trực tiếp ghi bàn.

Các cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo cánh xuất sắc hiện nay: Mohamed Salah, Mbappe,…

Tiền đạo lùi

Có thể coi đây là vị trí mới được phát hiện trong bóng đá hiện đại, được ký hiệu là SS. Các cầu thủ chơi ở vị trí này cũng được gọi là tiền đạo thứ 2, nhiệm vụ chính là cầu nối giữa hàng tiền vệ và hàng tiền đạo. Các cầu thủ này chơi khá giống như tiền vệ công, nhưng đây lại là 2 vị trí khác nhau.

  Build up trong bóng đá là gì? Tầm quan trọng của build up

Thường thì các cầu thủ chơi ở vị trí SS thì sẽ có những tố chất tốt để thực hiện các pha hỗ trợ giữa 2 tuyến. Ghi bàn không phải là nhiệm vụ chính, thế nhưng các cầu thủ này cũng có thể ghi bàn trong các tình huống thích hợp 

Các cầu thủ chơi ở vị trí SS xuất sắc nhất hiện nay: Neymar, Felix,..

Thông tin trên đây cũng đã giải thích câu hỏi tiền đạo viết tắt là gì cũng như tất cả các vị trí tiền đạo hiện nay. Tham khảo những bài viết của Bongdalu để biết thêm những thông tin thú vị của bóng đá.

Leave a Comment