Hậu vệ ký hiệu là gì, các vị trí hậu vệ trong bóng đá

Trong bóng đá, mỗi đội hình sẽ được chia làm 3 tuyến rõ rệt và có nhiệm vụ nhất định. Độ quan trọng của cả 3 tuyến này trong mỗi trận cầu đều như nhau, chung quy lại là phải chơi thật tốt để mang lại kết quả xứng đáng. Đối với vị trí hậu vệ thì thường xuyên sẽ phải chơi ở vị trí cạnh khung thành của đội mình. Vậy thì hậu vệ ký hiệu là gì và có tất cả bao nhiêu vị trí hậu vệ trong một đội bóng? Hãy tìm hiểu thông tin đó cùng với Bongdalu trong nội dung dưới đây.

Hậu vệ là gì? Nhiệm vụ của các hậu vệ

Đối với những fan hâm mộ cuồng nhiệt của bóng đá thì cũng không còn xa lạ, bởi hàng phòng thủ của mỗi đội bóng sẽ được ký hiệu là Defender, có nghĩa là những người phòng thủ. Điều đó cũng gần như thể hiện được nhiệm vụ của các cầu thủ này trong mỗi trận bóng đá.

Hậu vệ có ký hiệu là gì?
Hậu vệ có ký hiệu là gì?

Nhiệm vụ chính của các cầu thủ hàng phòng ngự đó là trực tiếp tham gia vào những pha phòng thủ, ngăn chặn các tình huống ghi bàn của các cầu thủ đối phương. Không để các cầu thủ đối phương vượt qua ghi bàn thắng. 

  Lương của cầu thủ Mbappe những điều cần biết

Tưởng chừng với chứng đó thì nhiệm vụ của các cầu thủ hậu vệ khá đơn giản. Thế nhưng trong các trận đấu bóng đá hiện đại, ngoài việc tham gia phòng thủ thì các hậu vệ cùng góp phần không nhỏ vào khâu tấn công. Tất nhiên không phải là những pha xâm nhập vòng cấm như các tiền đạo, mà thay vào đó là những đường chuyền mang tính đột biến cao. Hay thậm chí là một vũ khí thường xuyên của một đội bóng bất kỳ.

Hậu vệ ký hiệu là gì và các vị trí hậu vệ

Cũng tương tự như các tuyến khác trong mỗi đội hình, các cầu thủ chơi ở tuyến hậu vệ cũng sẽ được chia thành những vị trí khác nhau. Nhưng nhìn chung lại cũng dễ hiểu hơn so với các tuyến khác, khi chỉ có 2 vị trí là trung vệ và hậu vệ cánh.

Trung vệ

Hay vẫn được ví von với cái tên lá chắn thép, là người án ngữ ngay trong khung thành của đội bóng. Được ký hiệu là CB, viết tắt của từ Center Back. Trong bóng đá quá khứ hay hiện tại thì ở vị trí trung vệ sẽ có 2 cầu thủ thể thực hiện ngăn chặn các tiền đạo đối phương, thực hiện những pha bọc lót cho nhau.

Các trung vệ là người án ngữ trước khung thành của đối phương
Các trung vệ là người án ngữ trước khung thành của đối phương

Là một vị trí có thể được coi là quan trọng bậc nhất, phải luôn những đặc điểm nhất định của một trung vệ như thể chất, tốc độ, sự quyết đoán, đọc tình huống tốt. Dù ở trong bóng đá thời kỳ nào thì vị trí trung vệ cũng có nhiệm vụ chính là bắt chết các cầu thủ tiền đạo của đối phương.

  Tiền vệ cánh trái hay nhất FO4 dành cho mọi game thủ

Nhưng trong bóng đá hiện đại thì các cầu thủ chơi ở vị trí này cũng được coi là một phương án tấn công tốt với những pha chuyền bóng phát động tấn công.
Và với thể hình cao to như vậy thì các cầu thủ trung vệ cũng là một lựa chọn tốt cho những pha đánh đầu ở những tình huống cố định. 

Các cầu thủ trung vệ xuất sắc nhất hiện nay: Ruben Dias, Van Dijk,….

Hậu vệ biên

Trong quá khứ thì các cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ biên, được ký hiệu sẽ là RB hoặc LB. Sẽ thường là các cầu thủ phòng ngự ở phần hông. Cùng với đó là các tình huống leo biên thực hiện các pha tạt bóng. Tuy nhiên trong bóng đá hiện đại thì hậu vệ biên là vị trí được coi là rất quan trọng trong chiến thuật.

Hậu vệ biên vừa đảm nhận tấn công lẫn vai trò phòng ngự
Hậu vệ biên vừa đảm nhận tấn công lẫn vai trò phòng ngự

Vẫn phải đảm nhiệm nhiệm vụ phòng thủ trong khu vực của mình. Thế nhưng vấn phải duy trì các pha tấn công biên, các pha bó vào trung lộ để thực hiện phối hợp cùng với đồng đội. Hoặc với sự biến hóa của bóng đá hiện đại thì vị trí này được nâng cấp thành vị trí LWB hoặc RWB. Có nghĩa là các hậu vệ biên tấn công.

Hậu vệ quét

Vị trí hậu vệ quét sẽ xuất hiện trong hàng phòng ngự 3 người, được ký hiệu là SW. Nhiệm vụ của cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ là bọc lót cho 2 trung vệ, tạo ra một hàng phòng ngự dày đặc và chắc chắn.

  Các vị trí trong bóng đá DLS và những điểm khác biệt

Trên đây là những thông tin về hậu vệ ký hiệu là gì và các vị trí hậu vệ trong bóng đá. Hãy khám phá những bài viết của Bongdalu để tìm hiểu về những thông tin thú vị của bóng đá.

Leave a Comment