DM trong bóng đá là gì, cầu thủ này có vai trò như thế nào?

Tất cả các vị trí, tất cả các cầu thủ trong một đội hình đều được ký hiệu theo một dạng chữ cái nhất định. Mục đích chính là để đáp ứng khía cạnh chuyên môn, để các huấn luyện viên dễ dàng thực hiện việc phân tích chiến thuật của các cầu thủ trong một đội hình. Vậy thì vị trí DM trong bóng đá là chỉ các cầu thủ như nào. Hãy khám phá thông tin đó cùng với Bongdalu trong nội dung dưới đây.

Vị trí DM trong bóng đá là chỉ các cầu thủ nào?

Đối với những fan hâm mộ cuồng nhiệt của bóng đá cũng hiểu được ký hiệu của các cầu thủ bóng đá, Và cách viết tắt này được dựa theo vị trí của cầu thủ đó trong tiếng Anh. Và đối với DM trong bóng đá cũng khá dễ hiểu, khi mà “M” ở đây sẽ có nghĩa là Midfielder, các cầu thủ chơi ở vị trí giữa sân. Còn đối với “D” thì sẽ có nghĩa là Defend, là phòng thủ.

DM trong bóng đá là vị trí vô cùng quan trọng
DM trong bóng đá là vị trí vô cùng quan trọng 

Chung quy lại thì vị trí DM trong bóng đá là có nghĩa là các tiền vệ phòng ngự. Đây không phải là một vị trí mới trong bóng đá hiện đại. Bởi trong cả bóng đá cũ thì vị trí này cũng đã xuất hiện và có vai trò quan trọng. 

  Vị trọng tài huyền thoại bóng đá luôn được nhận sự tôn kính

Nhưng tất nhiên bóng đá hiện đại thay đổi và tiến hóa từng ngày, dĩ nhiên vị trí DM trong bóng đá cũng thay đổi theo. Và đó chính là lý do mà DM trong bóng đá hiện đại được coi là vị trí rất quan trọng. Ngoài nhiệm vụ chính là phòng thủ thì các cầu thủ chơi ở vị trí DM sẽ phải đảm nhiệm rất nhiều vai trò khác.

Và vị trí DM trong bóng đá hiện đại ngày này được khai sinh và phát triển như thời điểm hiện tại có công lớn của một cầu thủ huyền thoại người Pháp chơi ở vị trí này, đó là Makelele. Hay cũng được coi là “kẻ giết chết số 10 truyền thống”.

Vai trò của DM trong bóng đá

Không chỉ là các cầu thủ chơi phòng ngự ở hàng tiền vệ. Các cầu thủ DM trong bóng đá phải đảm nhiệm các vai trò khác nhau. Là cầu thủ thường phải đối đầu với hàng tiền vệ của đội phương. Và trong thời điểm trước đây thì vị trí DM có nhiệm vụ bắt chết các “số 10”. Nên cũng chính vì thế mà trong bóng đá hiện đại thì các “số 10” cũng gần như biến mất.

DM trong bóng đá hiện đại thường là người tham gia vào các tình huống phòng ngự, thu hồi bóng
DM trong bóng đá hiện đại thường là người tham gia vào các tình huống phòng ngự, thu hồi bóng

Và khi “số 10” biến mất thì các cầu thủ DM trong bóng đá vẫn còn đó, nhiệm vụ đôi khi còn quan trọng hơn. Là người sẽ thực hiện các pha cắt bóng từ xa, phòng thủ từ xa, bọc lót cho đồng đội. Hay thực hiện thu hồi bóng, các đường chuyền phát động tấn công, không ngại các pha tranh chấp và cũng phải có kỹ năng thoát pressing.

  Vị trí GK trong bóng đá, 50% sức mạnh của đội bóng

Nhìn chung thì có thể thấy các cầu thủ DM trong bóng đá không trực tiếp tham gia vào tấn công, cũng không trực tiếp tham gia vào khâu phòng ngự. Nên các cầu thủ DM trong bóng đá thi đấu khá âm thầm, nhưng tầm quan trọng rất lớn. 

Nhất là trong thời điểm hiện nay, khi mà lối đá pressing lên ngôi, vị trí DM trong bóng đá lại càng quan trọng hơn nữa. 

Những cầu thủ DM hay nhất bóng đá hiện nay

Các cầu thủ DM trong bóng đá thì thường sẽ có điểm chung về các tố chất như là cầu thủ có thể lực dồi dào, có thể cày ải đủ 90 phút cả trận đấu. Tính quyết đoán để thực hiện các pha phá bóng của đối phương. Và cũng phần nào là một chút khéo léo để thực hiện  các pha thoát pressing trước đối phương.

2 trong số những cái tên hay nhất hiện tại ở vị trí DM
2 trong số những cái tên hay nhất hiện tại ở vị trí DM

Các cầu thủ chơi ở vị trí DM trong bóng đá được coi là hay nhất trong thời điểm hiện tại có thể kể đến như Casemiro, Kante, Rodri, Busquets,…

Với tầm quan trọng như vậy thì chắc chắn trong tương lai, vị trí DM trong bóng đá sẽ vẫn nắm vai trò quan trọng trong một thời gian dài. Hoặc thậm chí bóng đá sẽ lại thay đổi, và vị trí này sẽ lại có những thay đổi, sẽ lại phải đảm nhận những vai trò khác trong một đội hình thi đấu.

  Trọng tài vĩ đại nhất thế giới là ai?

Leave a Comment